Saturday, August 4, 2018

Đừng mơ quản lý siêu thị từ xa nếu bạn không có những điều này

Nhiều người nghĩ mở siêu thị | Siêu thị mini ra rồi thuê người quản lý, và mình chỉ việc quản lý từ xa, và có nguồn thu nhập hàng tháng từ đồng vốn đầu tư kinh doanh mô hình này. Nó không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, nhất là người phải thuê mặt bằng.


Trước khi tìm hiểu về cách quản lý siêu thị từ xa, thì chúng ta nên tìm hiểu về việc khó khăn mà người kinh doanh mô hình siêu thị này phải đối mặt. 

Ngay với những người tập trung toàn bộ thời gian ở cửa hàng còn chưa chắc đã có kết quả kinh doanh tốt và thu hồi vốn sau thời gian kinh doanh được, thì việc đối với người xây dựng mô hình kinh doanh theo hình thức đầu tư vốn và quản lý kinh doanh theo hình thức quản lý hoạt động kinh doanh siêu thị từ xa thì lại là điều gần như cực khó khăn, nếu người đó có những yếu tố sau đây.

Cách quản lý siêu thị | siêu thị mini từ xa


1. Xây dựng được mô hình kinh doanh hiệu quả

Đương nhiên việc đầu tiên của người kinh doanh là phải xây dựng được cho mình một mô hình kinh doanh hiệu quả, bởi chỉ khi nó đã và duy trì được tính hiệu quả đó thì mới có thể tạo điều kiện cho người chủ thoát được ra khỏi cửa hàng của mình.

Ngay với yếu tố này thôi đã loại bỏ được rất nhiều đối tượng đầu tư kinh doanh rồi, bởi với những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa | siêu thị thì chưa chắc hiểu và có đủ kiến thức để tự xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh hiệu quả. 

2. Thời gian đầu phải tập trung điều hành ở siêu thị | siêu thị mini

Hầu hết người đầu tư kinh doanh siêu thị theo dạng đầu tư ( tức là vẫn đang duy trì công việc khác) vẫn phải dành phần nhiều thời gian để đảm bảo công việc trước đây hoặc  đang làm, chính bởi vậy mà thời gian dành cho việc quản lý siêu thị sẽ ít. 

Và dẫn đến việc bàn giao lại cho quản lý, hoặc nhân viên của mình một cách vội vã, khi bản thân người chủ còn chưa có nhiều kinh nghiệm, lẫn đến đội ngũ nhân sự của mình.

Kinh nghiệm để có thể quản lý siêu thị từ xa chính là việc người chủ đầu tư kinh doanh cần phải có thời gian đầu siêu tập trung vào để chăm chút, xây dựng mô hình kinh doanh của mình một cách bài bản, hiệu quả để từng bước thoát dần ra khỏi sự gò bó từ hoạt động siêu thị.

3. Xây dựng lộ trình thoát dần ra công việc quản lý siêu thị dần dần quản ly nó từ xa

Cần xây dựng lộ trình từng tháng một để có thể dần thoát ra khỏi siêu thị của mình và chủ động trong việc quản lý vận hành siêu thị một cách từ xa, automatic mà vẫn đảm bảo kết quả kinh doanh hiệu quả được.

Tùy thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm và khả năng đào tạo, giao việc của người chủ kinh doanh mà thời gian thoát ra khỏi cửa hàng để có thể quản lý hoạt động siêu thị từ xa ngắn hay dài.

Nhưng nếu bình thường thì cũng cần phải thời gian tối thiểu 3 tháng, và xây dựng lộ trình cho từng tháng một thì người chủ có thể dần thoát ra được và xây dựng được cách quản lý siêu thị từ xa. 

4. Xây dựng bản mô tả và checklist công việc một cách chi tiết

Đây là phần không thể thiếu đối với các mô hình siêu thị lớn và các mô hình siêu thị mini quy mô nhỏ mà muốn hoạt động automatic quản lý từ xa.

Khi có bản mô tả công việc, và checklist này và kiểm soát tốt đồng nghĩa với việc nhân sự họ biết phải làm những công việc gì khi chủ không có mặt ở đó, đọc đến đây bắt đầu bạn đã hiểu phần nào đó về cách xây dựng quản lý hoạt động siêu thị từ xa rồi đó, bởi phần nhiều khi không có chủ hoặc quản lý ở đó phần nhiều là nhân viên sẽ giảm độ nhiệt tình, tâm huyến khi làm việc, cùng với đó là họ không biết phải làm công việc gì?

5. Xây dựng bản nội quy, quy định hoạt động siêu thị

Cũng như doanh nghiệp, thì siêu thị | siêu thị mini chính là doanh nghiệp bán lẻ quy mô nhỏ, nên cần phải có bản nội quy quy định đối với từng cá nhân, bộ phận doanh nghiệp.

Với việc bản nội quy, quy định này được áp dụng một cách phù hợp sẽ đảm bảo cho việc nhân sự họ biết mình được và không được làm gì?
Quản lý siêu thị từ xa bằng quy trình siêu thị

6. Xây dựng bản Kpis cho từng cá nhân, bộ phận

Sự khác nhau giữa việc có chủ và không có chủ tại siêu thị chính là ở trạng thái đôn đốc nhân viên của mình, bên cạnh đó là việc nhân sự họ muốn cống hiến cũng muốn được ghi nhận. Nên khi không có chủ mà không có bản Kpis đánh giá sẽ dẫn đến việc nhân sự dần mất đi sự nhiệt tình, cống hiến cho doanh nghiệp. 

Cùng với đó có thể xây dựng một phần thưởng cho cá nhân suất sắc nhất càng khiến cho nhân sự yên tâm hơn trong quá trình cống hiến của mình. 

Đối với mô hình quy mô nhỏ thì có thể dùng cách tính lương với Kpis chính là chia thưởng theo doanh số, hoặc lãi ròng của cửa hàng khiến cho nhân sự gắn bó, có động lực làm việc, cống hiến tốt hơn. 

7. Xây dựng bản kế hoạch, giao việc, báo cáo kết quả kinh doanh

Hầu hết các mô hình kinh doanh siêu thị | siêu thị mini đều yếu yếu tố này, qua quá trình tiếp xúc tư vấn, đào tạo cho nhiều chủ, quản lý siêu thị thì gần như Thinhnv thấy rất ít trường hợp doanh nghiệp bán lẻ tập trung yếu tố xây dựng ế hoạch, giao việc, báo cáo kết quả kinh doanh.

8. Quy trình hoạt động siêu thị

Các phần trên cũng nằm trong một phần của bộ quy trình hoạt động siêu thị.

Siêu thị hoạt động có quy trình nhất là đối với mô hình muốn quản lý siêu thị từ xa thì càng đóng vai trò quan trọng, nhất là đối với mô hình có quy mô nhỏ. 

Việc siêu thị không có quy trình mỗi khi thay đổi nhân sự sẽ dẫn đến hàng loạt hệ quả không đáng có xảy ra, nhân sự mới vào làm việc không biết được công việc của mình là gì, bên cạnh đó lịch sử hoạt động siêu thị cũng không được lưu lại. 

9. Quản trị kinh doanh siêu thị một cách chuyên nghiệp

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất, nhưng lại là điều mà rất nhiều siêu thị đang yếu. Họ gần như không biết quản trị cái gì?

Quản trị kinh doanh siêu thị tập trung vào các yếu tố sau:

  1. Quản trị tồn kho
  2. Quản trị NCC
  3. Quản trị doanh thu
  4. Quản trị lợi nhuận
  5. Quản trị khách hàng
Cần hiểu được bản chất, vai trò của từng yếu tố trên, và phân tích rõ kết quả để đưa ra kế hoạch, định hướng cũng như tồn đọng của hoạt động siêu thị.

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng siêu thị quản lý từ xa có thể tham khảo khóa đào tạo của chuyên gia Nguyễn Văn ThịnhDANH SÁCH KHÓA ĐÀO TẠO KINH DOANH SIÊU THỊ MINI

Gọi ngay