Sunday, July 29, 2018

8 Kinh nghiệm khởi nghiệp bán lẻ cho người mới bắt đầu cực ý nghĩa

Một thực tế chỉ ra rằng với bất kỳ ai thì khi bắt đầu kinh doanh, bạn không thể cứ đâm đầu vào đó mà không biết một chút kiến thức,  kinh nghiệm gì, dù bắt đầu khởi nghiệp bán lẻ nhiều vốn hay ít vốn, hình thức online hay offline bạn cũng cần phải trang bị cho mình một số kinh nghiệm kinh doanh và có thể coi đó như hành trang cho mình bước vào thương trường.

Tích lũy 8 kinh nghiệm kinh doanh khởi nghiệp bán lẻ cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu kinh doanh thì không chỉ mỗi bạn mà bất cứ ai cũng vậy, bao giờ cũng gặp rất nhiều khó khăn, khó khăn về kinh nghiệm kinh doanh, khó khăn về vốn, khó khăn về việc tiếp cận thị trường, khó khăn về cạnh tranh… Vậy phải làm sao để bắt đầu kinh doanh thành công? Kinh nghiệm được đúc rút ra trong kinh doanh thương mại thì những người khi muốn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ nên lưu ý những điểm sau:

1/ Chọn đúng lĩnh vực sở trường để khởi nghiệp bán lẻ


Nếu bạn chọn sai lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ thất bại và không thể cạnh tranh nổi với các thương hiệu đã có sẵn tên tuổi trên thị trường. Hãy bắt đầu bằng kinh nghiệm kinh doanh và sở trường của bạn để đầu tư tiền bạc và công sức vào kinh doanh. Khi đó cùng với sở trường và việc phân tích, đánh giá tình hình thị trường bạn có thể đưa ra phương án kinh doanh tốt nhất cho mình.

Trong giai đoạn này, bạn cần đưa ra những quyết định quan trọng như: kinh doanh độc lập hay tìm kiếm cộng sự để hợp tác kinh doanh, xác định mô hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, thị trường phân phối sản phẩm,…

2/ Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu?


Xác định được khách hàng và hành vi mua sắm của họ được coi là chiến lược quan trọng nhất trong những chiến lược giúp tạo nên thành công trong lĩnh vực bán lẻ.

chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh: cần năm rõ khách hàng của mình
Cần phải biết đâu là khách hàng của mình thì mới mong thành công được
Tuy nhiên thì cho dù bạn là một nhà bán hàng đã có kinh nghiệm hoặc chỉ mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh này, bạn nên đọc và tham khảo thêm về một số chiến lược đã được chứng minh cho sự thành công của các nhà bán lẻ hàng đầu trên thế giới.

Xác định khách hàng mục tiêu trong khởi nghiệp bán lẻ


3/ Lưu ý phát triển nguồn vốn kinh doanh 


Với số vốn kinh doanh để khởi nghiệp bán lẻ ban đầu bạn phải tính toán làm sao để tình hình tài chính doanh nghiệp luôn luôn ở mức an toàn, tức là thấp nhất là ở mức hòa vốn. Khi công việc kinh doanh ổn định rồi thì bạn nên nghĩ đến các phương án tái đầu tư hay mở rộng thị trường để “sinh lời” cho nguồn vốn của công ty.

Có nhiều cách để tăng trưởng và mở rộng nguồn vốn hiện có của công ty như: đầu tư gia tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ hiện tại, đầu tư cho sản phẩm mới, mở rộng thị trường, đầu tư, cổ phần với các hoạt động thuộc ngành nghề, lĩnh vực liên kết, ….

Trong quá trình huy động và phát triển nguồn vốn cho doanh nghiệp bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm kinh doanh và lường trước những rủi ro có thể gặp phải cũng như phương án giải quyết.

4/ Bắt đầu chậm nhưng mà chắc, hãy bình tĩnh ở những bước đi đầu tiên


Rất nhiều người khi bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh bán lẻ với hy vọng nhanh chóng thu hồi được vốn hay nghĩ tới những khoản doanh thu khổng lồ từ việc kinh doanh. Nhưng sự thực thì việc chăm sóc và phát triển một doanh nghiệp cũng giống như việc nuôi dưỡng một cái cây. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn khó khăn và gian khổ nhất khi bạn phải chăm sóc, theo sát để cái cây thích nghi được với môi trường đất và không khí. Tương tự như vậy để một doanh nghiệp lớn mạnh và trưởng thành thì chủ doanh nghiệp cần vun đắp, cải thiện dần dần từng bước một và trau dồi kinh nghiệm kinh doanh. Để thành công thì không thể nóng vội được.

Nên làm chậm nhưng chắc, đừng tham vọng và hoành tráng ngay từ đầu, vừa làm vừa tích vốn thay vì đầu tư lớn ngay khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, vì như thế sẽ có quá nhiều rủi ro.


5/ Hãy bắt đầu với sự sáng tạo trong kinh doanh bán lẻ


Khi bước chân vào thế giới kinh doanh bán lẻ, nếu có thể hãy bắt đầu bằng một ý tưởng độc đáo của riêng bạn, tốt nhất là với những sản phẩm mới chưa có trên thị trường. Nhiều bạn thắc mắc cho rằng làm như vậy quá rủi ro khi mà bạn phải bắt đầu mọi thứ từ con số 0, trong khi đó bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với một sản phẩm đã có trên thị trường. Nhưng sự thật thì, kinh doanh là trò chơi của sự sáng tạo và ai là người sáng tạo giỏi người đó sẽ chiến thắng.

học kinh doanh bắt đầu từ đâu: Hãy luôn sáng tạo trong cộng việc
Hãy luôn sáng tạo trong cộng việc cũng như các ý tưởng kinh doanh
Vậy làm sao để sáng tạo trong kinh doanh bán lẻ? Đơn giản thôi, bạn hãy quan sát thị trường, đánh giá nhu cầu của thị trường, xã hội. Bởi một sản phẩm tốt là sản phẩm giúp giải quyết tốt nhất những nhu cầu của xã hội. Từ việc quan sát và đánh giá thị trường đó biết đâu bạn sẽ tìm ra ý tưởng cho sản phẩm của mình đấy.

Luôn sáng tạo trong kinh doanh


6/ Thu hút khách hàng dù là chi tiết nhỏ nhất


Có rất nhiều cửa hàng mà khi khách bước vào nhưng không nhận được lời chào hỏi từ người bán. Một số khác thì lại hỏi quá nhiều khiến cho khách hàng cảm thấy phiền phức và khó chịu. Cuốn hút khách hàng, để họ cảm thấy thoải mái nhất khi bước chân vào cửa hàng của bạn bằng cách thể hiện sự quan tâm thông qua những cuộc trò chuyện ngắn để giúp đỡ và mang đến cho họ sự thuận tiện tối đa khi đến mua sắm tại cửa hàng của bạn.

7/ Mời họ quay trở lại, hãy biết cách tập trung vào khách hàng cũ


Điều cuối cùng cần làm trước khi khách hàng hoàn tất mua bán là một lời cảm ơn vì đã mua hàng của bạn. Nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu bạn cảm ơn khách hàng bằng thái độ thân thiện và mời họ quay trở lại trong những lần phát sinh nhu cầu sau. Điều đó sẽ khiến họ ấn tượng và ghi nhớ mãi.

8/ Luôn giữ vững niềm tin và động lực trong khởi nghiệp bán lẻ


Bước chân vào thế giới kinh doanh là bạn phải xác định sẽ có nhiều thách thức, khó khăn và cả thất bại vì vậy bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm kinh doanh từ những người cùng lĩnh vực, họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích. Nhưng những thứ đó chỉ là một phần của kinh doanh. Bạn và doanh nghiệp của mình sẽ có những thành tích, thành công, sự yêu mến, tin tưởng của khách hàng,.. vì vậy khi đã quyết tâm kinh doanh thì hãy giữ vững quyết tâm và động lực để tiếp tục.

kinh nghiệm trong kinh doanh: Luôn giữ vững niềm tin
Không sợ vấp ngã bởi kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng cả
Khiêm tốn, bình tĩnh, và bản lĩnh khi đối diện với khó khăn và cạnh tranh, luôn giữ động lực và khát vọng làm việc.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quý báu cho người mới bắt đầu có kế hoạch hoặc đang khởi nghiệp bán lẻ. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã tự trả lời cho mình được câu hỏi bắt đầu kinh doanh như thế nào? Chúc bạn sẽ sớm thành công trên con đường mình chọn!

DANH SÁCH KHÓA ĐÀO TẠO KINH DOANH SIÊU THỊ MINI

Gọi ngay